viettimes.vn - Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau

Cập nhật lúc: 19:40 13/07/2021

Tại Đắk Lắk, hàng nghìn người dân tham gia ủng hộ, quyên góp rau xanh để tặng các tỉnh đang phong tỏa nhiều khu dân cư để chống dịch Covid 19 như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau

 
VietTimes – Tại Đắk Lắk, hàng nghìn người dân tham gia ủng hộ, quyên góp rau xanh để tặng các tỉnh đang phong tỏa nhiều khu dân cư để chống dịch Covid 19 như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên.

 

Chỉ sau 6 ngày vận động, gần 300 tấn rau củ quả từ các huyện thành tỉnh Đắk Lắk đã được tập kết, và chở đi hỗ trợ người dân các tỉnh bạn đang căng mình chống dịch Covid 19 .

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 1

Từ những chuyến xe 5-7 tấn ban đầu ...

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 2

... nay cần tới những chuyến xe lớn, từ 10-20 tấn

Các tấm lòng vàng liên tục tài trợ nguồn tiền mua rau, tiền xe vận tải, lo cơm nước cho các đội thu hoạch, phân loại, phục vụ suốt đêm ngày. Các nhà vườn ai có gì cho nấy, chở tới bằng đủ các loại xe. Nào rau, bơ, chuối, trứng, bí đỏ bí xanh, củ cải, khổ qua, nấm, cà, chanh, ớt ...

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 3

Điểm nhận rau 47 Dương Vân Nga BMT sáng đèn suốt đêm ngày

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 4

Thường xuyên có nhiều tình nguyện viên phân loại, đóng gói, chuyển hàng

Ủy ban MTTQ tỉnh đã huy động được hơn 100 tấn rau củ quả. Vừa tạm dừng vì đầu mối tiếp nhận qua kênh MTTQ của TP HCM chưa kịp điều phối hết, thì lại nhận được thư kêu gọi hỗ trợ rau xanh từ 2 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên. Trụ sở MTTQ tỉnh chập hẹp, cổng thấp xe tải lớn không qua được nên phải nhờ Tỉnh Đoàn làm nơi tập kết đủ các loại hàng thực phẩm tươi-khô nhận về từ các xã, huyện thành.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 5

Tỉnh Đoàn thành nơi tập kết rau củ quả cho UB MTTQ tỉnh

Theo sự chỉ đạo từ UBND tỉnh, Sở GTVT lo điều xe tài trợ chở hàng hỗ trợ các tỉnh bạn cho MTTQ. Trong các chuyến xe này có nhiều xe Công ty vận tải An Phước của Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Phạm Đông Thanh. Nguồn rau củ quả dồi dào từ các xã phường liên tục đổ về, nên mọi việc thông suốt, thuận lợi.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 6

Nhiều lực lượng chung tay đóng góp

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 7

Dân có rau quả gì cũng chở đến ủng hộ

Trên facebook cá nhân, bác sĩ Nay Phila- Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk - thông báo: “Để chia sẻ khó khăn của anh em lái xe liên tỉnh, Sở Y tế cho phép TTYT TP làm test nhanh kháng nguyên, cấp giấy tạm thời xác nhận Âm tính cho lái xe, với yêu cầu khi đến mang theo CMT hay CCCD và bằng lái xe hạng C hợp lệ để được làm miễn Phí với 100 mẫu trên ngày. Khi đến thực hiện nghiêm 5k. Sở Y tế tạo điều kiện thuận lợi test covid nhanh cho các tài xế.”

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 8

Các bác tài cẩn thận mặc trang phục phòng dịch

Trong dân, cũng sôi nổi các hoạt động tự phát “bầu bí thương nhau”. Với tinh thần cống hiến hết mình, nhiều nhóm bạn thiện nguyện các huyện Cư Mgar, Cư Kuin, Krông Pắk, Ea Kar v.v…đã nhiệt tình năng nổ, tích cực huy động rau xanh gửi tặng các tỉnh bạn.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 9

Team Rau 47 hối hả đóng gói hàng

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 10

"Cách cho" thể hiện tấm lòng của nhà vườn gửi đến Team "Rau Đắk Lắk..."

Tại TP Buôn Ma Thuột, Team “Đắk Lắk hướng về TPHCM” quy tụ 18 thành viên nòng cốt thuộc Ban từ thiện tổ đình chùa Sắc tứ Khải Đoan, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Lắk, Hội CTĐ Buôn Ma Thuột, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Victory cùng các nhà hảo tâm. Trong đó vai trò nòng cốt là 4 anh chị em gia đình chị trưởng nhóm nickname “Tươi Tống”. Tập kết hàng tại nhà 44 thôn 7 xã Hòa Khánh, tới nay Team này đã huy động được 69 tấn hàng.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 11

Kết nối qua mạng xã hội để giúp nhau đưa hàng đến tay người nhận

Nơi tiếp nhận: Bệnh viện (BV) Quân y 175, BV Trưng Vương, BV Nhiệt Đới, Các khu cách ly, Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo. Nhóm chị Phượng Akela nhận chia cho các bếp ăn từ thiện, nhà chùa nấu miễn phí cho sinh viên và công nhân cạn tiền ở các phòng trọ.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 12

Rau quả Tây Nguyên được chuyển đến các khu cách ly

Thông qua anh Lưu Văn Hữu nickname "Tony Paris" chuyên điều xe hỗ trợ nhận hàng thiện nguyện từ các tỉnh Tây Nguyên, chị Diệu Nhi đã tài trợ xe tải lớn và nhận chia hàng về các Quận Bốn, Bảy, Mười, Tân Phú, Nhà Bè, BV quận Bảy…

Tập đoàn Thái Tuấn Logistic ở quận Tân Phú nhận hỗ trợ trung chuyển từ đầu cầu Sài Gòn về các điểm cách ly, bếp ăn từ thiện của các chùa, các chợ 0 đồng do nhiều đơn vị tổ chức.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 13

Rau củ quả Đắk Lắk gửi về Bình Dương ...

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 14

... và TP HCM, với băng rôn ấm áp tình nghĩa đồng bào

Nhóm thiện nguyện nổi bật khác mang tên “Trao quà chống dịch Covid19” với 53 thành viên đã tổ chức nhiều chương trình hiệu quả, hỗ trợ chính quyền và người dân chống dịch suốt 2 năm qua. Đợt này, chị Thái Thanh xung phong lập team “Rau 47 yêu thương”, vận động rau xanh và nhu yếu phẩm, tập kết tại quán Rau 47 Dương Vân Nga. Hiện “Rau 47 yêu thương” đã huy động được gần 40 tấn hàng chuyển tặng các tỉnh.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 15

Anh Nguyễn Tài Nam tích cực giúp chị Thái Thanh huy động Rau 47

Không chỉ người khỏe mạnh hay giàu có mới làm từ thiện được. Điển hình minh chứng: Một trong những “Trưởng tổ nhân công” tích cực nhất là anh Nguyễn Tài Nam suốt 20 năm qua phải chung sống với một căn bệnh hiểm nghèo, sau nhiều cuộc phẫu thuật thành người khiếm thính, nói không được, chân đi không vững, chỉ có ngón tay mổ cò trên điện thoại để nhắn tin kêu gọi, cũng vận động tài trợ được nhiều tấn gạo, huy động được cả trăm lao động tham gia cắt rau, nhổ củ, làm sạch, phân loại, đóng gói, chuyển hàng.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 16

Huy động lực lượng thu hoạch bao nhiêu cũng có

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 17

Bốc vác mướt mồ hôi mà vẫn vui

Là đầu mối thân thuộc của các nhà vườn, chị Cẩm Lai-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông TP. Buôn Ma Thuột vừa vận động nông dân các xã góp rau quả, vừa ngược xuôi liên hệ mở điểm xin rau mới tại chợ đầu mối Tân Hòa. Đêm 12/7 mẹ con chị Thái Thanh túc trực tới 1h sáng tại đây để nhận gần 1 tấn rau củ. Hàng về, cần xe chuyên chở xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, team Rau 47 yên tâm có các nhà tài trợ hào hiệp như kỹ sư Đăng Phong, anh HVN. Riêng MTTQ huyện Tuy An tỉnh Phú Yên thì điều xe tải lên tận nơi nhận hàng.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 18

Thanh long tươi được hái và nhận tại vườn

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 19

Bữa cơm vội vã trên đồng rau của các tình nguyện viên thầm lặng

Liên tục được cảnh báo biến thể Delta dễ lây, và thực tế mới đây đã có một tài xế từ TP HCM về có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid 19, nên các bác tài chở rau Đắk Lắk hỗ trợ TP.HCM mặc đồ phòng dịch kín mít suốt chặng đường hơn 700km cả đi lẫn về. Trước khi xe xuất bến, đôi bên giao-nhận đã thống nhất chuẩn bị sẵn lực lượng bốc vác, trung chuyển.

Tích cực khuân hàng lên xe, bạn Thiên Hải một nam sinh trường liên cấp Hoàng Việt vừa thi tốt nghiệp THPT gạt mồ hôi hào hứng: Em thấy phụ việc các nhóm rau thiện nguyện cũng như đang luyện gym mà lại ý nghĩa hơn nhiều. Chuyến sau em sẽ rủ thêm nhiều bạn nữa cùng tham gia.

Tình nghĩa đồng bào qua mỗi chuyến xe rau ảnh 20

Nam sinh tích cực tham gia đội ngũ bốc vác

Bà H’Kim Hoa Byă-Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Đắk Lắk xúc động chia sẻ: “Của cho không bằng cách cho. Ai cũng cảm nhận được có rất nhiều tình thương trong mỗi phần rau quả đã được đồng bào Đắk Lắk làm sạch, đóng gói rất cẩn thận để gửi đến những nơi cần nhất, giúp người dân các tỉnh bạn ấm lòng, cùng nỗ lực chống dịch giữa lúc khó khăn, hoạn nạn này”.

viettimes.vn - Hoàng Thiên Nga