Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung thăm, khảo sát mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật lúc: 13:23 11/04/2022

Sáng 8/4, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Đình Trung- Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đi khảo sát mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất cà chua trái cây Nova của Công ty Cổ Phần Ban Mê Green Farm và dự án nông nghiệp hữu cơ hỗn hợp của Công ty TNHH nông nghiệp Nhất Thống Nhất tại xã Cư Bao - Thị xã Buôn Hồ. https://daklak.gov.vn/-/bi-thu-tinh-uy-nguyen-inh-trung-tham-khao-sat-mo-hinh-nong-nghiep-cong-nghe-cao

 

Bí Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung thăm mô hình trái cây cà chua Nova liên kết với nông dân tại xã Hòa Thuận

Đến thăm mô hình cà chua trái cây Nova trồng trong nhà màng do Công ty cổ phần Ban Mê Green Farm chuyển giao công nghệ tại thôn 3, xã Hòa Thuận với qui mô 1000m2, năng suất 13 tấn/ vụ, doanh thu lợi nhuận từ 100-120 triệu đồng/vụ, Bí thư Nguyễn Đình Trung đánh giá cao vai trò tiên phong doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, đề nghị công ty tiếp tục liên kết, nhân rộng  mô hình có thể kết hợp du lịch canh nông, đa dạng hóa sản phẩm để đưa cà chua Nova trở thành sản phẩm đặc sản của tỉnh Đắk Lắk.

Mô hình Cà chua trái cây Nova ứng dụng nhật ký điện tử và các thiết bị thông minh

Theo Công ty Cổ Phần Ban Mê Green Farm, sau hơn 5 năm thành lập, doanh nghiệp là đơn vị đầu tiên trồng thành công Cà chua trái cây Nova và nhân rộng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù là giống cây du nhập về nhưng qua thời gian dài nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cho cây để có thể sinh trưởng và phát triển phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu vùng Tây Nguyên.  

Doanh nghiệp kỳ vọng đưa sản phẩm cà chua trái cây trở thành đặc sản tỉnh Đắk Lắk

Tất cả các phương thức canh tác đều áp dụng kỹ thuật cao, ứng dụng nhật ký điện tử và các thiết bị thông minh như hệ thống tưới, châm dinh dưỡng tự động, hệ thống quạt thông gió cảm biến, hệ thống đo cường độ ánh sáng, độ ẩm không khí…..Thông qua hệ thống điều hành thông minh sẽ mang lại năng suất, chất lượng cao, cảnh báo các tác động tiêu cực của thời tiết để có phương án khắc phục kịp thời hạn chế rủi ro trong quá trình canh tác.

Mỗi năm, đơn vị này cung cấp cho thị trường gần 110 tấn cà chua trái cây chất lượng cao. Bên cạnh sản phẩm cà chua trái cây, công ty này còn đầu tư chế biến sâu các sản phẩm khác từ trái cà chua như cà chua sấy dẻo, rượu vang cà chua và nước mắm chay cà chua đã và đang được thị trường đón nhận. Thị trường tiêu thụ tại các siêu thị lớn như Lotte, Bigc Go….và các chuỗi siêu thị mini, nhà hàng, khách sạn.

Bên cạnh đó, Công ty được sự quan tâm của các tổ chức kinh doanh du lịch lên kế hoạch liên kết hoạt động với ngành du lịch  và canh nông để phục vụ các tour du lịch vì ngày càng nhiều du khách tới tham quan và chụp ảnh  và mua sản phẩm của  cà chua Nova.

Kỳ vọng của doanh nghiệp là biến vùng đất Bazan này thành vùng nguyên liệu cà chua Nova, đưa sản phẩm này trở thành đặc sản của vùng với nhiều loại sản phẩm được chế biến sâu từ quả cà chua tươi như: cà chua sấy dẻo, cà chua ngâm dầu oliu với các loại gia vị của Pháp, dấm cà chua cao cấp, rượu vang cà chua Nova và các loại sản phẩm cao cấp khác để nhân rộng mô hình canh tác để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình.

Bí thư Nguyễn Đình Trung thăm trang trại trồng rau của Công ty TNHH Nông nghiệp Nhất Thống

Tại trang trại của Công ty TNHH Nông nghiệp Nhất Thống, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung cho rằng, nông nghiệp hữu cơ là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển hiện nay, trong bối cảnh thích ứng linh hoạt và phục hồi kinh tế, đề nghị doanh nghiệp cần tiếp tục nghiên cứu sản xuất rau, thực phẩm thân thiện với môi trường, giàu giá trị dinh dưỡng cao và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, ứng dụng chuyển đổi số, thương mại điện tử, tạo thêm việc làm, thúc đẩy ngành nông nghiệp của tỉnh.

Bí thư Nguyễn Đình Trung đề nghị doanh nghiệp mở rộng quy mô nông nghiệp hữu cơ

Công ty TNHH Nông nghiệp Nhất Thống tại xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ có quy mô gần 300 ha triển khai dự án nông nghiệp hữu cơ hỗn hợp với 3 nhóm sản phẩm gồm: rau của quả ngắn ngày, cây ăn trái, thịt và trứng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Theo thiết kế, tổng mức đầu tư của trang trại khi hoàn thiện khoảng 450 tỷ đồng. Đến nay, Công ty TNHH Nông nghiệp Nhất Thống Đắk Lắk đã hoàn thành việc xây dựng giai đoạn 1 của dự án với mức đầu tư khoảng 130 tỷ đồng.

Công ty đã xây dựng một hệ thống kênh dẫn nước dài 4km, một trạm bơm công suất 750 m3/h, 5 ha nhà màn, 15 ha trang trại chăn nuôi và diện tích còn lại đã trồng phủ kín cây ăn trái; hệ thống giao thông trong vùng dự án đã được hoàn thiện. Hiện nay, trang trại này đã cho ra thị trường nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và được thị trường trong và ngoài nước đón nhận.

Kim Bảo