CÁC LOẠI VITAMIN CÓ TRONG QUẢ SẦU RIÊNG.

Cập nhật lúc: 15:10 26/07/2023

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, có mùi thơm đặc trưng và hương vị ngọt béo. Sầu riêng được coi là “vua của các loại trái cây” ở nhiều nước Đông Nam Á, bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Trong số đó, vitamin là một nhóm chất không thể thiếu, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, có mùi thơm đặc trưng và hương vị ngọt béo. Sầu riêng được coi là “vua của các loại trái cây” ở nhiều nước Đông Nam Á, bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Trong số đó, vitamin là một nhóm chất không thể thiếu, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 Trong 100g sầu riêng có chứa các loại vitamin sau:

  • Vitamin C: 19,7 mg, chiếm 80% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV). Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, hỗ trợ làm lành vết thương và cải thiện lưu thông máu.
  • Vitamin B6: 0,316 mg, chiếm 38% DV. Vitamin B6 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein, glycogen và homocysteine. Nó cũng tham gia vào việc sản xuất các hóa chất giao tiếp của não bộ như serotonin và dopamine, giúp điều hòa tâm trạng và giảm trầm cảm.
  • Vitamin B1: 0,374 mg, chiếm 61% DV. Vitamin B1 hay còn gọi là thiamine, là một yếu tố cần thiết cho việc tạo ra năng lượng từ carbohydrate. Nó cũng giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch.
  • Vitamin B2: 0,200 mg, chiếm 29% DV. Vitamin B2 hay riboflavin, là một thành phần của hai coenzyme quan trọng là FAD và FMN, tham gia vào nhiều quá trình oxy hóa - khử trong cơ thể. Nó cũng có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tổn thương do ánh sáng xanh và giảm nguy cơ bệnh mắt khô.
  • Vitamin B3: 1,074 mg, chiếm 13% DV. Vitamin B3 hay niacin, là một thành phần của hai coenzyme NAD và NADP, liên quan đến nhiều phản ứng sinh học trong cơ thể. Nó có lợi cho sức khỏe của da, tóc và móng tay, cũng như giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu.
  • Vitamin B5: 0,230 mg, chiếm 8% DV. Vitamin B5 hay axit pantothenic, là một yếu tố của coenzyme A (CoA), đóng vai trò then chốt trong việc chuyển hóa carbohydrate, protein và lipid. Nó cũng giúp sản xuất các hormone steroid như cortisol, testosterone và estrogen.
  • Vitamin B9: 36 mcg, chiếm 22% DV. Vitamin B9 hay folate, là một yếu tố của coenzyme THF, tham gia vào việc tổng hợp DNA và RNA. Nó rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh. Nó cũng giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu hụt tế bào hồng cầu.
  • Vitamin A: 44 IU, chiếm 1% DV. Vitamin A là một nhóm chất bao gồm retinol, retinal, axit retinoic và carotenoid. Nó có tác dụng bảo vệ thị lực, duy trì sự trao đổi chất của da và niêm mạc, cũng như hỗ trợ hệ miễn dịch.

    Như vậy, có thể thấy rằng sầu riêng là một nguồn cung cấp vitamin đa dạng và phong phú, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

BMGF